Toàn tập xây dựng thương hiệu Rượu từ tem nhãn đến logo.

Nếu bạn đã từng đi bộ trên lối đi của một cửa hàng rượu, bạn sẽ biết rượu không chỉ là rượu . Có tất cả các loại, sau đó có tất cả các loại. Chọn đúng chai để uống trong bữa tối có thể nhanh chóng trở thành một nhiệm vụ khó khăn. Nhưng có một thứ có thể khiến một chai rượu trở nên nổi bật ngay lập tức so với tất cả những thứ còn lại: thương hiệu rượu vang tuyệt vời.

Hãy thành thật — và điều này có thể khiến bạn bị sốc nếu bạn là một người thích rượu được đào tạo (hay còn gọi là người thực sự hiểu biết về rượu của họ) — hầu hết mọi người mua rượu dựa trên nhãn trên chai của nó. Đó là lý do tại sao thương hiệu rượu của bạn cần phải thể hiện hoàn hảo bản sắc của nhà máy rượu của bạn. Trong nháy mắt, nhãn rượu sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về loại rượu đó: chủng loại, khách hàng mục tiêu, xuất xứ, ghi chú, loại rượu phù hợp. Làm sao? Thông qua việc xây dựng thương hiệu và logo rượu chu đáo.

Xây dựng thương hiệu rượu
Một loại rượu tinh tế cần có thương hiệu tinh tế. Minh họa bởi OrangeCrush .

Cho dù bạn là một nhà sản xuất rượu có sở thích chỉ làm một vài thùng cho bản thân và bạn bè thân thiết của bạn, một nhà sản xuất rượu quy mô lớn hơn đang tìm cách đưa sản phẩm của bạn ra thị trường hay một nhà thiết kế đồ họa có nhiệm vụ tạo ra một nhãn rượu ngon, thiết kế nhãn hiệu rượu của bạn là một cách chắc chắn để đảm bảo nó sẽ đến đúng ly của những người uống rượu.

Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về việc xây dựng thương hiệu rượu vang của bạn từ đầu đến cuối:

 • Hiểu thương hiệu rượu
 • Xác định ai đang uống rượu của bạn
 • Nhãn hiệu rượu cho các loại khác nhau
 • Kể câu chuyện thương hiệu của bạn
 • Tạo và bán nhãn hiệu rượu độc đáo của bạn

Hiểu biết về thương hiệu rượu

Chúng ta thường có quan niệm về rượu vang là sang trọng và lạ mắt. Hoặc ít nhất, chúng tôi đã làm. Nhưng những thương hiệu như Charles Shaw, được biết đến nhiều hơn với cái tên “Two Buck Chuck” của Trader Joe, đã thay đổi nhận thức đó của người tiêu dùng.

Charles Shaw rượu vang
Charles Shaw rượu vang của Trader Joe’s . Hình ảnh qua The Wine Idiot

Với rượu vang, có một sự khác biệt lớn giữa không đắt và rẻ. Khi bạn nghe thấy cụm từ “rượu giá rẻ”, bạn hình dung ra điều gì? Đối với nhiều người trong chúng ta, rượu vang giá rẻ có nghĩa là một cái bình to dưới quầy hoặc một hộp các tông với một cái vòi nhựa. Bạn không hình dung ra Charles Shaw hay Red Diamond, mặc dù những loại rượu này có giá tương đương với những loại rượu “rẻ tiền” nói trên. Tại sao? Xây dựng thương hiệu rượu hiệu quả.

nhãn màu hồng và trắng tối giản cho rượu vang hồng
Đơn giản không có nghĩa là nhàm chán, như rất nhiều nhãn rượu vang tối giản đã chứng minh. Thiết kế nhãn rượu của ADD778

Thương hiệu rượu vang tuyệt vời, bao gồm một logo, nhãn, bảng màu và lựa chọn chai có vẻ ngoài chuyên nghiệp và dễ nhìn, ngay lập tức tạo ra ấn tượng tốt đầu tiên.

Nhiều nhà sản xuất rượu hiện đại thích tạo ra một cái nhìn nổi bật nhưng sạch sẽ và đơn giản bằng cách sử dụng phông chữ sans serif, màu sắc tươi sáng và hình ảnh đậm. Mặt khác, các thương hiệu truyền thống hơn lại truyền đạt phong cách cổ điển của họ thông qua các quy ước thiết kế như logo chữ, hình ảnh cổ điển, phông chữ serif và màu tắt.

Nhãn rượu lấy cảm hứng từ Alice in Wonderland

Một thiết kế vui nhộn lấy cảm hứng từ Alice in Wonderland. Nhãn rượu “Follow the White Rabbit” của Eastwood Studio ® .

round wine label cropped e1508459002871

Một thiết kế nhãn đơn giản nhưng nổi bật do hình tròn bất ngờ của nó. Qua _fra_

Thiết kế nhãn rượu vang sirah nhỏ

Thiết kế nhãn rượu của Kirill D.

đại lý thiết kế soma

Thiết kế nhãn rượu của Obacht

Thương hiệu rượu vang vượt ra ngoài thiết kế nhãn. Các chi tiết nhỏ về chai, như hình dạng của nó và cho dù đó là nút chai hay nắp vặn, cũng định hướng nhận thức của người mua về thương hiệu của bạn. Ngay cả bao bì mà nó đi kèm, nếu nó đi kèm trong bao bì ngoài bản thân chai, sẽ thông báo vị trí rượu vang của bạn phù hợp với thị trường của nó.

bên cạnh hộp của đại bàng gào thét sauvignon blanc

Khi rượu cần chai và hộp, bạn biết đó là thứ có giá trị cao. Qua Aucwine.com

chai rượu màu xanh hình con mèo

Rượu vang Mosseland Cat nổi bật vì chai có hình dáng độc đáo. Qua Halby Marketing

Với thương hiệu rượu vang, hay thực sự, bất kỳ loại thương hiệu nào, cảm nhận của người mua là tất cả. Đó là lý do tại sao rất nhiều loại rượu vẫn có nút chai. Thực tế là, nắp vặn giữ oxy ra khỏi rượu tốt hơn so với nút chai, làm cho nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho các loại rượu vang trắng không bị oxy hóa nhẹ. Nhưng bởi vì người mua liên kết nắp vặn với một loại rượu kém giá trị hơn, nhiều nhãn hiệu rượu tiếp tục niêm phong lòng trắng của họ bằng nút chai.

Theo nhiều cách, xây dựng thương hiệu rượu tương tự như thương hiệu rượu whisky. Với cả hai, người mua mong đợi một chai đắt tiền sẽ trông đắt tiền. Tương phản với bia, nơi bạn sẽ chỉ tìm thấy mào và nút chai trên các loại bia thủ công đắt tiền nhất.

Xác định ai đang uống rượu của bạn

Xây dựng thương hiệu bất kỳ sản phẩm nào một cách hiệu quả đòi hỏi bạn phải xác định chính xác tính cách khách hàng lý tưởng của mình. Nói cách khác, để bán rượu của bạn cho người nhiệt tình sẽ mua nó, uống nó và mua nó một lần nữa, bạn cần có một hình ảnh tinh thể rõ ràng về người đó  .

nhãn rượu có hình minh họa một con rái cá đội mũ
Có thể những người uống rượu lý tưởng của bạn thấy mình giống như con rái cá này; đồ uống của một thương hiệu mát mẻ. Thiết kế nhãn rượu của Mad Pepper

Người uống rượu không giống như người uống bia. Họ cũng không giống như những người uống rượu whisky hoặc vodka. Chắc chắn, một người có thể thích tất cả các lựa chọn này và uống những thứ khác nhau khi có dịp yêu cầu họ, nhưng khi nói đến tiếp thị cho những người uống rượu, thương hiệu của bạn phải phù hợp với cá tính của người uống rượu. Hãy nghĩ đến người mẹ chia sẻ một chai rượu với những người bạn thân nhất của cô ấy hoặc một người đã nghỉ hưu gần đây đã bắt đầu nấu ăn cho người sành ăn.

nhãn rượu thể hiện ông già Noel và tuần lộc trên cây
Và cụ thể là tại sao họ lại uống nó? Có thể người mua lý tưởng của bạn là một người tổ chức kỳ nghỉ lịch sự. Thiết kế nhãn rượu của skahorse

Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau để xác định hình đại diện khách hàng của rượu vang của bạn:

 • Độ tuổi gần đúng của người mua lý tưởng của tôi là gì? Cuối những năm 20, 30-40, 50 +?
 • Họ mua rượu ở đâu? Cửa hàng bán chai đặc sản, cửa hàng rượu giảm giá, cửa hàng tạp hóa?
 • Khi nào họ uống rượu vang? Tại các bữa tiệc họ tổ chức? Tại nhà hàng BYOB? Thư giãn trên ghế trong khi họ xem TV?
 • Họ tự coi mình là một người uống rượu bình thường, một người sành rượu hay một thứ gì đó ở giữa? Liệu họ có sử dụng một cụm từ như “rượu hợm hĩnh” để mô tả về mình không?
 • Họ mua rượu vang thường xuyên như thế nào? Rượu có phải là hàng tạp hóa hàng tuần họ mua hay thứ gì đó họ mua chỉ dành cho những dịp đặc biệt?
 • Họ cảm thấy thoải mái như thế nào khi chọn ra một cái chai? Họ có biết chính xác loại rượu họ muốn kết hợp với một bữa ăn cụ thể hay họ cần trợ giúp để tìm thứ gì họ muốn?

Khi bạn đã xác định được rượu của mình dành cho ai, bạn có thể phát triển bản sắc thương hiệu thu hút người mua đó. Đó là phương tiện lựa chọn font chữ đúng, chọn một bảng màu hấp dẫn và thiết kế một nhãn đáp ứng cái nhìn của họ từ các kệ và lôi kéo họ. Nếu bạn cần biết về việc tạo ra bản sắc thương hiệu của bạn, hãy kiểm tra toàn diện của chúng tôi hướng dẫn nhận diện thương hiệu .

chai rượu màu vàng hình vuông và cây
Chai này có thể không phù hợp với bữa tiệc bbq, nhưng nó hoàn hảo cho buổi tối ăn tapas. Thiết kế nhãn rượu của Esteban Tolosa

Nhãn hiệu rượu cho các loại khác nhau

Bất kỳ cuộc thảo luận nào về nhãn hiệu rượu vang đều cần bao gồm một cuộc thảo luận về việc xây dựng nhãn hiệu các loại rượu khác nhau. Một, bởi vì mỗi loại có một cảm giác khác nhau – thương hiệu riêng của nó, bạn có thể nói – và hai, bởi vì nếu bạn có kế hoạch phát hành nhiều loại, có thể bạn sẽ muốn nhãn của chúng đủ giống nhau để người mua biết họ là cùng một thương hiệu, nhưng đủ độc đáo để mỗi loại có hương vị riêng biệt.

ba nhãn cho ba loại rượu khác nhau
Thay đổi nhãn của bạn cho các chủng loại khác nhau là một cách hiệu quả để phân biệt các loại rượu vang của bạn trong khi vẫn giữ vững thương hiệu. Thiết kế nhãn rượu của nevergohungry

Xem xét các đặc điểm của từng loại rượu mà bạn muốn đưa vào nhãn hiệu rượu của mình. Bạn sẽ hình dung những đặc điểm này như thế nào? Ghi lại những hình ảnh trình bày trực quan này có thể giúp bạn phát triển nhãn cho các chủng loại khác nhau mà bạn đang đưa ra thị trường. Ví dụ: bạn có thể xem xét các màu sáng hơn và các hình tròn cũng như hình ảnh sủi bọt khác trong nhãn cho một loại rượu vang sủi bọt hoặc một mẫu hình học đậm, phức tạp cho một cabernet.

bộ sưu tập các loại rượu theo chủ đề động vật, mỗi loại có hình minh họa của một loài động vật khác nhau trên nhãn

Động vật và bản sao thay đổi, nhưng kiểu ảnh và phông chữ vẫn giữ nguyên. Thiết kế nhãn rượu của Tristan Rossi

ba lon rượu cạnh nhau, mỗi lon một loại khác nhau

Ngay cả một đường màu đơn giản cũng có thể phân biệt các loại nhãn hiệu. Sản phẩm do monostudio thiết kế

Nếu bạn có nhiều loại giống, điều quan trọng là bạn phải giữ một số nhất quán trên các nhãn của chúng. Đây có thể là biểu tượng của bạn, chẳng hạn như cách mỗi loại rượu trong dòng Apothic Wines có một phiên bản của biểu tượng trên nhãn hoặc chủ đề của nó, như cách mỗi loại rượu vang Prophecy có hình ảnh lấy cảm hứng từ tarot trên nhãn của nó.

bộ sưu tập rượu Apothic

Thương hiệu của Apothic Wines chỉ ra bao nhiêu cách khác nhau mà bạn có thể trình bày một logo. Via Apothic Wines

bộ sưu tập các chai rượu vang Tiên tri bên cạnh nhau

Mỗi loại rượu vang Prophecy đều có một hình ảnh phức tạp, lấy cảm hứng từ bài tarot trên nhãn của nó, khiến chúng rất dễ dàng được mua trên các kệ hàng. Qua Montpelier Liquors

Kể câu chuyện thương hiệu của bạn

Thương hiệu rượu của bạn nên kể câu chuyện thương hiệu của bạn một cách hiệu quả. Không chỉ là câu chuyện về nguồn gốc của bạn, mà còn là câu chuyện về con người của bạn hiện tại và tác động của bạn đối với thị trường của mình.

Kể câu chuyện này một cách trực quan không có nghĩa là chơi theo kiểu kịch bản phân cảnh về cách bạn quyết định bắt đầu sản xuất và bán rượu — mặc dù một đoạn truyện tranh tối giản gói chính xác xung quanh chai rượu của bạn sẽ rất tuyệt! Nhưng đó không phải là bước đi đúng đắn đối với nhiều thương hiệu và nếu đó không phải là bước đi phù hợp với bạn, thì có rất nhiều cách khác để kể câu chuyện của bạn thông qua hình ảnh một cách hiệu quả.

nhãn rượu màu xanh với dòng chữ màu vàng giải thích câu chuyện thương hiệu
Nhãn này cho chúng ta biết tất cả những gì chúng ta cần biết: đó là loại rượu gì, xuất xứ từ đâu và di sản đã hình thành nên nó. Thiết kế nhãn rượu của Ngựa gỗ

Có thể nhãn hoàn hảo cho rượu của bạn là nhãn có hình vẽ nho và dây leo tối giản. Hoặc có thể đó là cảnh một phi hành gia thưởng thức một ly rượu trong không gian, được tô màu bằng những chấm nhỏ và những đường kẻ dày màu đen gợi nhớ đến những cuốn truyện tranh thời xưa và bản in CMYK.

Giống như bạn đã xác định đối tượng mục tiêu của mình bằng cách trả lời một loạt câu hỏi về họ, bạn có thể tìm ra các điểm cốt truyện chính của câu chuyện thương hiệu của mình bằng cách trả lời các câu hỏi như:

 • Chúng ta phù hợp với thị trường rượu vang ở đâu?
 • Điều gì đã thúc đẩy chúng tôi bắt đầu sản xuất rượu vang?
 • Chúng ta làm rượu được bao lâu rồi?
 • Chúng tôi tập trung vào những biến thể nào?
 • Chúng ta hình dung ai mua và tiêu thụ rượu của chúng ta?
 • Các giá trị và mục tiêu thương hiệu của chúng tôi là gì?
 • Điều gì khiến chúng ta khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh?

Sau đó, xác định màu sắc, hình dạng, phông chữ, hình ảnh và lựa chọn từ cho tên của bạn và bản sao hỗ trợ truyền đạt câu chuyện đó hiệu quả nhất. Nếu bạn không chắc chắn về cách tìm những thứ này, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách kể chuyện thương hiệu .

Tạo và bán loại rượu độc đáo của bạn

Xây dựng thương hiệu và đưa rượu vang của bạn ra thị trường với tư cách là một công ty độc lập hơi khác so với việc vận hành một nhà máy rượu. Luật liên quan đến việc cấp phép bắt buộc để sản xuất và bán rượu vang khác nhau giữa các quốc gia, vì vậy hãy nhớ kiểm tra kỹ luật địa phương của bạn.

Ví dụ: nếu bạn muốn bán rượu của mình cho mục đích thương mại ở Hoa Kỳ, bạn sẽ cần phải xin giấy phép từ Cục Thuế và Thương mại Rượu và Thuốc lá của Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Bạn có thể tìm thấy tất cả thông tin bạn cần về loại giấy phép này trên trang web của họ .

nhãn rượu tối giản có hình minh họa của một người phụ nữ
Chơi với độ tương phản có thể tạo ra một cái nhìn ấn tượng cho nhãn rượu của bạn. Thiết kế nhãn rượu của merci dsgn

Bạn cũng sẽ cần một cơ sở để thực sự sản xuất rượu. Đối với hầu hết các thương hiệu rượu vang mới bắt đầu thành lập, câu trả lời là cơ sở sản xuất rượu theo yêu cầu. Cơ sở nghiền tùy chỉnh là một nhà máy rượu ngoại quan thực hiện quá trình sản xuất thực tế — và đôi khi, đóng chai và dán nhãn — cho bạn. Bạn vẫn có trách nhiệm xin tất cả các giấy phép bắt buộc để sản xuất và bán rượu vang; tất cả những gì cơ sở làm là cung cấp không gian và thiết bị bạn cần để sản xuất nó.

hình ảnh minh họa của một con hươu với những bông hoa màu xung quanh gạc của nó
Thiết kế nhãn rượu mùi của l eMOTIVE

Một khi bạn đã làm ra rượu vang ngon của mình, bước tiếp theo để giới thiệu rượu vang của bạn ra thế giới là cho mọi người biết nó tồn tại. Điều quan trọng nhất ở đây là tập trung vào các kênh tiếp thị có khả năng tiếp cận nhiều nhất trong số đối tượng mục tiêu của bạn.

Có rất nhiều cách để xây dựng nhận thức về thương hiệu, như các chiến dịch truyền thông xã hội, nếm thử miễn phí tại các cửa hàng rượu, quan hệ đối tác với các thương hiệu khác và quảng cáo trên công cụ tìm kiếm. Hãy xem các bài viết của chúng tôi về quảng cáo kỹ thuật số , tiếp thị thương hiệu và phát triển chiến lược truyền thông xã hội để tìm hiểu tất cả về nó.

Xây dựng thương hiệu ngon cho rượu của bạn

Thương hiệu rượu của bạn là thứ khiến bạn khác biệt với mọi chai rượu khác trên kệ. Đừng đánh giá thấp sức mạnh của thiết kế thương hiệu hiệu quả và nhắm mục tiêu tốt.

Hãy xem hướng dẫn chuyên sâu của chúng tôi về thiết kế nhãn rượu nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về quy trình tạo ra một nhãn rượu tuyệt đẹp bắt mắt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *